Thứ Tư, 6 tháng 12, 2017

Các Bài Tập Luyện Vật Lý Trị Liệu Sau Tai Biến Mạch Máu Não

Các Bài Tập Luyện Vật Lý Trị Liệu Cho Bệnh Nhân Sau Tai Biến Mạch Máu Não

Tai biến mạch máu não là gì ? Tai biến mạch máu não còn gọi là Đột quỵ não là một bệnh xảy ra khi việc cung cấp máu lên một phần bộ não bị đột ngột ngừng trệ.


Tai Biến Mạch Máu Não

Tai biến mạch máu não có hai loại: nhồi máu não (do nghẽn / tắc mạch) hoặc chảy máu não (do vỡ mạch). Các triệu chứng thần kinh trung ương khu trú biểu hiện nhanh, ngay tức thì khi tổn thương mạch máu não xảy ra, nên tai biến mạch máu não còn được gọi là đột quỵ. Đột quỵ là bệnh của hệ thần kinh phổ biến nhất hiện nay.

∗ Nguyên nhân của bệnh tai biến mạch máu não là gì?

Từ những thông tin cung cấp ở trên mọi người đã hiểu được bệnh tai biến là gì một cách đơn giản nhất. Dưới đây là 5 nguyên nhân chính gây nên căn bệnh khó chữa trị này.

- Xơ mỡ động mạch: là hiện tượng thành máu xuất hiện mỡ, nếu lớp mỡ càng dày thì lòng mạch càng hẹp dẫn đến máu ứ đọng thành từng cục làm tắc mạch chảy lên não hoặc tại vị trị gây ra tai biến.

- Cao huyết áp: Đây là nguyên nhân trọng yếu dẫn đến bệnh tai biến mạch máu não. Những người bị mắc cao huyết áp có nguy cơ bị tai biến gấp 2,5 lần so với người bình thường. Do cao huyết áp là bệnh làm xuất hiện các áp lực lên thành mạch khi vượt ngưỡng cho phép sẽ xuất hiện các tổn thương thường là vỡ động mạch não gây tai biến.

- Tiền sử bị bệnh tim: Các bệnh về tim như tim to, hẹp van tim. Rung nhĩ hay loạn nhịp,… đều là tác động lớn làm máu lưu thông kém sẽ tích lại thành cục máu trong tim. Bởi bản thân khi cục máu bị đọng lại sẽ bị vỡ di chuyển lên não làm tắc mạch máu lên não gây tai biến.

- Xuất huyết não hay chảy máu não: xuất huyết não là hiện tượng mạch máu não bị vỡ. Người bình thường máu đi lên não bình thường tuy nhiên khi mạch máu bị vỡ chúng sẽ không đi não mà còn chèn ép não khiến cho não bị tổn thương gây đột quỵ não.

- Hút thuốc lá: Số liệu thống kê từ bộ y tế thì cứ 5 người chết vì bệnh đột quỵ thì trong đó có một người hút thuốc lá. Ngoài ra, hút thuốc lá còn là nguyên nhân dẫn đến các bệnh dạ dày, bệnh phổi. Để hạn chế bệnh cần kiểm soát hiện tượng hút thuốc lá.

∗ Các triệu chứng xảy ra đột ngột

 1. - Đột ngột thấy tê cứng ở mặt, tay hoặc chân – đặc biệt là tê cứng nửa người
 2. - Đột ngột nhìn không rõ (Thị lực giảm sút)
 3. - Đột ngột không cử động được chân tay (Mất phối hợp điều khiển chân tay)
 4. - Đột ngột không nói được hoặc không hiểu được người khác nói
 5. - Đầu đau dữ dội

∗ Phụ nữ có thể có các biểu hiện đặc trưng sau:

 1. - Đột ngột đau ở mặt hoặc chân
 2. - Đột ngột bị nấc
 3. - Đột ngột cảm thấy buồn nôn
 4. - Đột ngột cảm thấy mệt
 5. - Đột ngột tức ngực
 6. - Đột ngột khó thở
 7. - Tim đập nhanh bất thường

∗ Tại Sao Phải Phục hồi chức năng cho bệnh tai biến mạch máu não?

- Việc hỗ trợ điều trị phục hồi bằng các phương pháp vật lý trị liệu phục hồi chức năng sau các cơn tai biến mạch máu não thường được quan tâm lên hàng đầu. Qúa trình phục hồi phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như mức độ liệt, sức khỏe người bệnh, ở những người trẻ thì tiến trình hồi phục sẽ nhanh hơn so với những bệnh nhân lớn tuổi.

- Tập vật lý trị liệu giúp người bệnh hồi phục chức năng vận động, duy trì lực của cơ và lưu thông máu huyết. Bệnh nhân cần tập bên bị liệt, đồng thời được khuyến khích tập bên còn khỏe duy trì lực cơ. Nếu không duy trì vận động, bệnh nhân sẽ dễ bị cứng khớp. Hạn chế vận động.

- Đặc biệt, đối với bệnh nhân bị liệt nửa người, việc chăm sóc đúng cách có thể giúp bệnh nhân sớm hòa nhập với xã hội mà còn hạn chế được những biến chứng nguy hiểm khác như: viêm loét da do nằm lâu, viêm phổi, trầm cảm,… Thời gian tập luyện để phục hồi tốt nhất là từ 1 tháng đến 3 tháng đầu tiên. Bệnh nhân nên được luyện tập dần từng động tác, từ đơn giản đến phức tạp, kết hợp chế độ dinh dưỡng hợp lý.

∗ Quy Trình Tập Vật Lý Trị Liệu:

- Giai đoạn đầu: Giúp bệnh nhân thực hiện các bài tập nhẹ nhàng, đều đặn để vận động được tay chân bên liệt.người nhà hỗ trợ cho bệnh nhân năm nghiêng và xoay người hạn chế để bệnh nhân năm một vị trí lâu rễ gay loet do tỳ đè.

- Tập vận động vai, tay: bệnh nhân nằm ngửa, cài các ngón tay 2 bên đan vào nhau. Duỗi thẳng 2 tay ra trước,bệnh nhân đưa lên xuống, xoay theo kim đồng hồ và ngược lại mục đích để cho khớp vại không bị viêm và cứng liên đốt bàn tay ,ngón tay.

Tập Luyện Vật Lý Trị Liệu Sau Tai Biến Mạch Máu Não

- Tập dồn trọng lượng lên chân liệt: bệnh nhân nằm ngửa, 2 gối gập. Người nhà giúp giữ chân liệt cho khỏi đổ. Bệnh nhân nâng chân lành lên khỏi mặt giường để dồn trọng lượng lên chân liệt.

- Giai đoạn sau: tập vật lý trị liệu kết hợp xoa bóp cho lưu thông tuần hoàn máu, tỳ vào mức độ phát triển để tập mạnh các cơ và ổ khớp.

∗ Phòng ngừa cứng khuỷu tay, cổ tay và ngón tay bị co rút:

+ Bài tập 1: Bệnh nhân ngồi. Dùng tay lành làm duỗi các ngón tay bên liệt và làm duỗi cổ tay rồi đặt xuống mặt giường cạnh thân. Dùng tay lành giữ khớp khuỷu bên liệt duỗi thẳng và nghiêng người sang bên liệt để dồn trọng lượng lên tay liệt.

+ Bài tập 2: Cài các ngón tay 2 bên vào nhau. Đưa 2 bàn tay lên sát cằm, dùng lực của bàn tay làm duỗi tối đa cổ tay bên liệt. Có thể tựa vào má và cằm rồi giữ yên trong thời gian lâu.

- Phòng ngừa co cứng chân ở tư thế duỗi: bệnh nhân nằm ngửa, cài các ngón tay 2 bên vào nhau. Co 2 gối lại và vòng 2 tay qua 2 gối. Kéo 2 gối về phía ngực và nâng đầu lên. Sau đó, trở về vị trí ban đầu.

- Phòng ngừa co rút gân gót và gấp ngón chân: cho bệnh nhân ngồi đặt bàn chân yếu vuông góc 90 độ với khớp gôi, lấy chân lành gác lên khớp gối bên yếu cho giãn gân gót chân.

- Kết hợp vừa tập vật lý trị liệu và châm cứu trong quy trình phục hồi tai biến bệnh nhân phát triển rất là tốt.

∗ Phòng ngừa tai biến mạch máu não

Tai biến mạch máu não hoàn toàn có thể dự đoán trước, với các biện pháp can thiệp kịp thời sẽ tránh bị xảy ra đột quỵ. Mọi người trên 50 tuổi, và có yếu tố nguy cơ đột quỵ cần kiểm tra định kỳ chuyên khoa để biết trước nguy cơ gần xảy ra đột quỵ như sau:

- Làm điện tim, siêu âm tim để xác định xem có bị hẹp van hai lá, rung nhĩ, loạn nhịp tim, cục máu quẩn trong tim hay không.

- Siêu âm động mạch chủ, động mạch cảnh; siêu âm xuyên sọ để tìm mảng vữa xơ động mạch, phình động mạch, hẹp động mạch.

- Chụp cộng hưởng từ mạch máu não(MRA), chụp CT scanner đa lớp cắt dựng mạch máu não hoặc chụp mạch số hóa xóa nền (DSA) để xác định xem có hẹp mạch máu, phình mạch, dị dạng mạch máu não hay không.

+ Phòng ngừa cấp 1: kiểm soát các yếu tố nguy cơ; điều trị huyết áp, kiểm soát đường huyết, lipid máu; bỏ thuốc lá; dùng thuốc kháng đông trọn đời ở những người bị thấp tim hoặc mang van tim nhân tạo ở bên tim trái. Cân nhắc khả năng dùng thuốc kháng đông ở người bị rung nhĩ mạn tính. Tiến hành đặt stent động mạch cảnh khi hẹp trên 75%, hoặc mổ bóc nội mạc động mạch cảnh, nút coils phình mạch, nút ổ dị dạng động tĩnh mạch (AVM) để tránh nguy cơ nhồi máu não hoặc chảy máu não.

+ Phòng ngừa cấp 2:
Tiếp tục kiểm soát các yếu tố nguy cơ. Nếu là tắc mạch máu hoặc rung nhĩ mạn tính, có thể dùng aspirin hoặc warfarin. Tiến hành can thiệp mạch thần kinh khi có hẹp động trên 50%, hoặc phình động mạch não.

-Cách phòng ngừa tốt nhất là thường xuyên tập thể dục, bỏ thuốc lá và rượu, bia, ăn nhiều rau quả, thịt gà và cá, bớt ăn thịt đỏ (heo hoặc bò) có nhiều mỡ động vật. Béo phì là một trong những lý do đưa đến máu cao vi mạch máu thường hay bị nghẽn bất ngờ gây đến tai biến mạch máu não

 Để quá trình hỗ trợ điều trị đạt hiệu quả cao, người bệnh cần lưu ý trong luyện tập và sinh hoạt, cần lưu ý tuân thủ chặt chẽ các quy trình do nhân viên y tế hướng dẫn. Đồng thời xây dựng một chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý.

Hãy yên tâm với đội ngũ y bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm, chuyên môn giỏi vững tay nghề sẽ đáp ứng nhu cầu của quý vị và gia đình một cách tận tình chu đáo nhằm đem lại hiệu quả nhanh nhất, tiết kiệm nhất.

Chúng tôi nhận điều trị thăm khám, tập vật lý trị liệu phục hồi chức năng tại nhà cho các bệnh nhân ở các khu vực trong TPHCM.

http://www.tapvatlytrilieu.com là địa chỉ khám chữa bệnh uy tín và có hiệu quả cao đã hỗ trợ điều trị khỏi cho hàng ngàn bệnh nhân bị tai biến mạch máu não bằng phương pháp vật lý trị liệu, phục hồi chức năng.

ĐỊA CHỈ TẬP VẬT LÝ TRỊ LIỆU PHỤC HỒI CHỨC NĂNG TẠI NHÀ TP.HCM

Mọi thông tin Tư Vấn – Thăm Khám vui lòng liên hệ:

Chuyên ĐY, KTV VLTL: Nguyễn Đức Điệp

☎ : 0987.473.296 – 0906.574.998

Sức Khoẻ Bệnh Nhân Là Niềm Vui Hạnh Phúc Của Chún
lành.
Previous Post
Next Post

2 nhận xét:

 1. Tai biến mạch máu não, hay đột quỵ, là bệnh lý tổn thương một phần não xảy ra đột ngột do mạch máu nuôi não bị tắc nghẽn hoặc bị vỡ. Nguyên nhân dẫn đến tai biến mạch mãu não có thể là tắc mạch máu não hoặc vỡ mạch máu não. Trong đó 80% tai biến mạch máu não là do tắc mạch máu não.

  Trả lờiXóa
 2. Tập vật lý trị liệu giúp người bệnh hồi phục chức năng vận động, duy trì lực của cơ và lưu thông máu huyết. Bệnh nhân cần tập bên bị liệt, đồng thời được khuyến khích tập bên còn khỏe duy trì lực cơ. Nếu không duy trì vận động, bệnh nhân sẽ dễ bị cứng khớp.

  Trả lờiXóa