Thứ Sáu, 17 tháng 11, 2017

Tập Vậy Lý Phục Hồi Chức Năng Sau Phẫu Thật Nối Gân Bàn Tay

 Bạn làm gì ? sau phẫu thuật nối gân để bàn tay và các chi ngón tay hoạt động trở lại bình thường sau phẫu thuật nói gân tay. Dưới dây là những chia sẽ các bài tập vật lý phục hồi chức năng sau phẫu thuật nối gân bàn tay giúp bạn phục hồi mang lại hiệu quả.

Gân là một bộ phận nhạy cảm với tổn thương, tổn thương thì dễ nhưng hồi phục thì khó. Lại do gân ít có mạch máu nuôi dưỡng nên cũng rất dễ bị hoại tử. Không giống như cơ, gân hoạt động nhờ sự bôi trơn của chất dịch nhầy trong bao gân. Nếu chẳng may bao gân bị viêm thì gân sẽ bị viêm dính ngay và khó cử động.


 Vì thế những vùng có gân nhiều như bàn tay, bàn chân, những di chứng dễ thấy là bàn tay sẽ co quắp lại và chân bị vẹo cứng . Trong các vết thương chi thì vết thương đứt gân, đặc biệt đứt gân bàn tay là một trong những tổn thương thường gặp nhất. Vết thương bàn tay nói chung và tổn thương gân nói riêng hầu như không ảnh hưởng tới tính mạng người bệnh, nhưng nếu xử trí không tốt có thể để lại di chứng nặng nề, gây tàn phế, mất khả năng lao động và ảnh thưởng nhiều đến sinh hoạt hàng ngày, cũng như tâm lý của người bệnh.

CÁC YÊU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN SỰ DÍNH GÂN SAU NỐI:

Có 3 yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến sự dính gân sau mổ:

  • Yếu tố cơ học:  Sau mổ quá trình xơ viêm sẽ hình thành nếu không được vận động sớm. Vì vậy, vấn đề vận động sớm sau phẫu thuật rất quan trọng. Vận động sớm sẽ hạn chế và phá vỡ được sự liên kết của các sợi xơ non hình thành.

  • Yếu tố hóa học: Việc sử dụng các chất chống viêm sau phẫu thuật giúp hạn chế quá trình hình thành các sợi xơ do viêm nhiễm sau mổ

  • Yếu tố vật lý: Vai trò của sóng ngắn cũng làm hạn chế sự dính gân từ bên ngoài.

LUYỆN TẬP PHỤC HỒI CHỨC NĂNG SAU PHẪU THUẬT NỐI GÂN:

1. Phòng ngừa phù nề sau mổ:

  • Sau phẫu thuật cần bất động tốt phần ngón tay được nối nhằm mục đích: giảm phù nề, giảm đau sau mổ, đảm bảo an toàn cho gân bị đứt do giảm sự căng giãn của diện nối gân.

  • Thực nghiệm của Gelberman và cs. trên 3 nhóm: nhóm 1 vận động thụ động sớm sau mổ, nhóm 2 vận động sau 3 tuần và nhóm 3 bất động trong thời gian dài. Kết quả: nhóm 1 với  sự vận động sớm đã cải thiện đáng kể khả năng vận động của gân, đồng thời sự liền gân vẫn đảm bảo.

2. Phòng teo cơ và biến dạng:

  • Nhiều nghiên cứu khác cũng đã chứng minh được rằng vận động sớm sau mổ là yếu tố tích cực trong phục hồi chức năng, đam lại kết quả rất tốt. Tuy nhiên, nếu không biết cách hướng dẫn vận động có thể gây đứt chỗ nối do căng giãn quá mức cần thiết.

>>Xem Bài Tập Vật Lý Phụ Hồi Chức Năng Gãy Xương Cổ Tay

3. Có nhiều phương pháp phục hồi chức năng sau phẫu thuật:

Kỹ thuật phục hồi chức năng thụ động của Duran: kỹ thuật này được chỉ định trong các trường hợp không có khả năng tự gấp, tổn thương xương phối hợp, ngón tay có nguy cơ hình móc hoặc hạn chế duỗi và đối tượng trẻ em. Ngay sau khi bệnh nhân rời khỏi phòng mổ đã được hướng dẫn luyện tập, ngày tập 2 lần, mỗi lần 30 phút.


Các động tác tập được thực hiện tại khoa và do các chuyên gia hướng dẫn tập. Đánh giá kết quả: cuối tuần thứ 2 là không còn hạn chế gấp duỗi liên đốt gần. Tuần thứ 5-6 tăng cường vận động chủ động. Nẹp bột cần được giữ trong 7 tuần

  • Kỹ thuật tập luyện của Kleinert. Phương pháp này cần có sự hợp tác tốt của người bệnh, tổn thương gân gấp đơn thuần.

4. Phục hồi chức năng sinh hoạt bàn tay:

  • Để ngăn ngừa việc mất khả năng vận động của bàn tay sau này, cần phải đưa ra chương trình tập phù hợp với từng giai đoạn và càng tập sớm càng tốt.

  • Sử dụng các biện pháp như ánh sáng trị liệu, điện trị liệu, siêu âm điều trị, thủy trị liệu để hỗ trợ chức năng bàn tay được tốt hơn.

  • Cần động viên tinh thần và hướng nghiệp cho người bệnh khi ra viện để họ nhanh chóng quay về nghề cũ hoặc tìm công việc mới phù hợp với tình trạng bệnh của mình 

ĐỊA CHỈ TẬP VẬT LÝ TRỊ LIỆU PHỤC HỒI CHỨC NĂNG TẠI NHÀ TP.HCM

Mọi thông tin Tư Vấn – Thăm Khám vui lòng liên hệ:

Chuyên ĐY, KTV VLTL: Nguyễn Đức Điệp

☎ : 0987.473.296 – 0906.574.998

Sức Khoẻ Bệnh Nhân Là Niềm Vui Hạnh Phúc Của Chún
Previous Post
Next Post

0 nhận xét: